KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN

       Lái xe ô tô là một nghệ thuật thực sự. Để điều khiển thành thạo ô tô cần phải có sức khoẻ, ý chí, cá tính, sự tập luyện để đạt được những kỹ năng cần thiết, tính kiên nhẫn, nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông và thói quen tập trung, tất cả điều đó chỉ có thể đạt được thông qua quá trình rèn luyện và hoàn thiện trong suốt quá trình thực tế lái xe của các bạn.

Lần đầu tiên lái xe trên đường cao tốc

Lần đầu tiên lái xe trên đường cao tốc cần chú ý điều gỉ?

         Nên làm chủ tốc độ trên đường:

      Trước hết, một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự an toàn trong lái xe là tốc độ. Những người lái xe đều biết rằng, còn gì thú hơn, khi xe tăng tốc chạy với tốc độ hơn 100km/h trên đường vắng, phong cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên hữu tình, nhưng không phải ai cũng biết và ý thức được rằng chính những lúc lái xe ô tô với tốc độ cao như vậy lại dễ xảy ra tai nạn nhất, do người lái thường chủ quan nên không làm chủ được tay lái và không xử lý tình huống bất ngờ kịp thời.         Chú ý những xe chạy ngược chiều:

     Khi tránh một chiếc ô tô khác chạy ngược chiều, người lái xe thường có cảm giác đường không đủ rộng và tốc độ của xe chạy ngược chiều càng cao thì cảm giác đó càng mạnh. Một số người lái xe ô tô còn ít kinh nghiệm, do cảm giác sợ bị va quẹt nên vào thời điểm tránh nhau thường bẻ tay lái gấp và như vậy có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Lần đầu lái xe đường đô thị

Lần đầu tiên lái xe đường đô thị khó như thế nào?

         Ảnh hưởng của thời tiết đến sự an toàn khi lái xe:

     Thời tiết cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc lái xe không an toàn. Như khi trời khô ráo, xe đang chạy với tốc độ 60km/h, khi bắt buộc phải thắng gấp thì ô tô sẽ bị trượt đi khoảng 40 - 45cm, thắng gấp khi trời mưa thì khoảng cách bị trượt sẽ dài hơn từ 90 đến 140m.

       Cẩn thận khi lái xe ô tô vào buổi tối:

     Buổi tối, người lái xe ô tô thường có cảm giác xe của mình chạy chậm hơn ban ngày mặc dù chạy cùng 1 tốc độ vì người lái xe không quan sát tốt, cũng như không thấy rõ các cảnh vật lướt qua sau cửa kính xe. Do đó, người lái xe, nhất là người mới cầm lái còn thiếu kinh nghiệm thường có xu hường tăng tốc khi lái xe ban đêm và thế là tai nạn có thể xảy ra mà chúng ta không xử lý kịp.


         Cần có sự nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài:

     Buổi tối, do lái xe đường dài nên người lái xe trở nên mệt mỏi, người lái xe có thể nhìn thấy ảo ảnh trên đường. Các hiện tượng ảo ảnh này rất đa dạng, nó có thể là một con vật chạy qua đường.

     Trong những trường hợp như vậy, theo phản xạ tự nhiên, người lái xe thường thắng gấp hay là đánh tay lái mạnh và  sau đó mới ngỡ ngàng nhận ra rằng không hề có một chướng ngại vật gì trước mặt. Thật đáng tiếc đó là một sai lầm hết sức nghiêm trọng vì thực tế hoàn toàn có thể xuất hiện những chướng ngại vật có thật trên đường. Những biện pháp mà các tài xế thường hay làm để ngăn ngừa hiện tượng ảo ảnh như trò chuyện với bạn đồng hành, nghe đài… đều không có tác dụng. Cách duy nhất để phòng hiện tượng này đó là ngủ đủ giấc hoặc có sự nghỉ ngơi cần thiết, dù chỉ là ngắn ngủi, có thể uống 1 ly café để tinh thần tỉnh táo hơn.

 Luôn bật đèn xi nhan trước khi chuyển làn đường:

      Luôn luôn nhớ sử dụng đèn xi nhan khi muốn chuyển sang làn đường khác, thậm chí nếu bạn đang ở trên làn đường chỉ được phép rẽ phải, bạn cũng phải nhá đèn xi nhan báo hiệu cho các xe khác biết.

     Khi sử dụng đèn xi nhan để chuyển làn đường, mọi người sẽ hiểu được ý định của bạn, bao gồm các tài xế xe hơi chạy sau, xe máy và cả những người đi bộ. Khi làm điều này bạn đã thể hiện mình là người luôn tuân thủ luật khi tham gia giao thông và có thể tránh được những vé phạt của cảnh sát giao thông. Bạn nên nháy đèn xi nhan với khoảng 25 - 30m trước khi chuyển sang hướng khác.

Học lái xe ô tô đường đô thị

Học lái xe đường đô thị cách tránh chướng ngai vật bên trái và bên phải

        Nên giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước:

     Bạn đang lái xe ô tô trên một con đường hai chiều đông đúc. Khi tiến gần đến một giao lộ, một chiếc xe bên làn đường đối diện đột ngột rẽ trái không có tín hiệu báo trước khiến cho chiếc xe đi trước bạn phải đạp thắng bất ngờ. Bạn cũng đạp thắng gấp nhưng đã quá trễ, đuôi xe phía trước đã bẹp dúm.

     Vì vậy hãy giữ khoảng cách với xe phía trước đủ lớn để bạn có thể dừng lại an toàn trong trường hợp phải xử lý tình huống bát ngờ, thắng gấp. Trong điều kiện tầm nhìn tốt, mặt đường khô thoáng và có một lối rẽ an toàn thay thế, bạn hãy giữ khoảng cách với xe phía trước trong khoảng thời gian tốt nhất là 3 - 5 giây.

Nên chú ý những tình huống nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra:

     Những đứa trẻ đang đùa nghịch bên đường, những chiếc xe băng qua đường không quan sát, một người nào đó đang bước ra khỏi xe, động vật đi hai bên đường… tất cả đều có thể tiềm ẩn nguy cơ của một tại nạn có thể xảy ra với bất cứ tài xế nào lơ đãng, thiếu quan sát xung quanh.

     Vì vậy khi lái xe ô tô, các bạn hãy luôn quan sát đường đi phía trước bên trái cũng như bên phải để có một cái nhìn bao quát ít nhất là 15 giây về phía trước. Chuẩn bị sẵn sàng các tình huống có thể xảy ra sẽ giúp bạn có đủ thời gian và khoảng cách để đưa ra các quyết định đúng đắn và kiểm soát được tốc độ xe, điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc.

     Khi lái xe ô tô ở tốc độ càng cao, mắt bạn càng tập trung nhiều hơn vào những vật thể ngay trước mắt nhưng đừng quên đi những thứ ở hai bên nên nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Vì vậy chúng ta hãy cố gắng quan sát, bao quát đường đi phía trước trong khi lái xe.

Học lái xe ô tô thực tế đường phố Sài Gòn

Học lái xe ô tô thực tế đường phố Sài Gòn

http://hoclaixeotovip.com

CHÚC CÁC BẠN LÁI XE AN TOÀN!


Comments